Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh gút

Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh gút

20 Tháng Sáu, 2019 - 68 lượt xem

Bệnh Gút là gì?

Bệnh Gút (gout) là một loại viêm khớp đặc trưng, là căn bệnh rối loạn về chuyển hóa các chất có liên quan đến tình trạng giảm khả năng đào thải hoặc sự sản sinh acid uric tăng cao bất thường trong cơ thể. Bệnh biểu hiện rõ rệt qua các cơn đau dài hoặc ngắn với tần suất liên tục.

Nguyên nhân gây nên bệnh Gút là sự rối loạn chuyển hóa acid uric trong máu mà không đào thải được ra ngoài dẫn đến nồng độ acid uric cao lắng đọng và kết tủa tại các khớp thành muối urat gây ra bệnh Gút.

Người bệnh Gút nên ăn gì?

Bệnh Gút có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống và sinh hoạt thường ngày. Những người mắc bệnh Gút được khuyến cáo nên hạn chế ăn ít chất béo, cây trái tươi, nhiều rau, ngũ cốc. Nhóm đồ ăn được các chuyên gia khuyến cáo người bệnh Gút:

  • Nên tích cực ăn thức ăn chứa ít purin như ngũ cốc, bơ, dầu mỡ, rau quả (dưa chuột, rau cần, cải xanh), các loại hạt và đặc biệt là trứng, sữa không chưa purin.

  • Hạn chế sử dụng hoặc sử dụng rất ít thức ăn chứa purin trung bình: thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn,các chế phẩm từ thịt,..), ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu hạt (đậu phộng, đậu xanh,..), măng tây, bơ, nấm, bông cải,…
  • Uống nhiều nước: Người bệnh gút cần tích cực uống nhiều nước (2,5-3 lít/ ngày) đặc biệt là nước khoáng không ga, có độ kiềm cao để tăng cường thải trừ acid uric qua nước tiểu, giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Bên cạnh chế độ ăn, người bệnh gút cần tích cực luyện tập thể dục với những bộ môn thể thao vừa sức để duy trì cân nặng hợp lý. Với những người thừa cân, béo phì nên có kế hoạch giảm cân từ từ, tuyệt đối không được giảm cân quá nhanh, rất hại sức khỏe.

Người bệnh Gút nên kiêng gì?

Có thể nói, nhóm thực phẩm giàu hàm lượng purin chính là kẻ thù số một của người bệnh gút.

Thực phẩm giàu hàm lượng purin: nội tạng động vật, các sản phẩm lên men, trứng cá (trứng cá muối, trứng cá tuyết), các loại hải sản

Người bệnh gút nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu acid như nem chua, cà muối, dưa hành muối, canh chua, hoa quả chua. Những thức ăn chua này có thể khiến acid uric tăng cường lắng đọng tại khớp, các tổ chức quanh khớp và gây ra các cơn đau gút cấp ở người bệnh gút.

Ngoài ra, người bệnh gút cũng cần nói không với các đồ uống như bia, rượu, nước uống có ga hoặc các đồ ăn, thức uống từ socola, cacao. Những thức uống này chính là “thủ phạm” làm giảm quá trình bài tiết acid uric của thận, khiến bệnh gút ngày càng trầm trọng hơn.

Thực đơn cho người bệnh Gút

Nguyên tắc vàng để xây dựng một thực đơn cho người bệnh Gút là tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm giàu nhân purin – tiền chất tạo ra axit uric.

Thực đơn tham khảo:

Buổi Thứ 2 và thứ 4 Thứ 3, thứ 5, thứ 7 Thứ 6 và chủ nhật
Sáng 1 bắp ngô

1 trái táo

200ml sữa ít đường

Bánh cuốn thịt (150g)

200ml sữa

Bánh mì kẹp chả/ bánh mì+1 trứng

200ml sữa ít đường

Trưa Cơm (2 bát)

Lạc vừng rang 50g

Bí xanh xào 200g

Dưa hấu 200g

Dầu ăn 1 thìa

Cơm (2 bát)

2 trứng xào mướp đắng

Canh bí đỏ

Dầu ăn 2 thìa

2 quả chuối

Cơm (2 bát)

Nem trứng 4 cái

Su hào xào

Canh rau muống

Dưa hấu 200g

Chiều Cơm (2 bát)

Ức gà/100g thịt nạc

Canh mùng tơi nấu thịt (200g)

Xoài chín 200g

200ml sữa (tối)

Cơm (2 bát)

Giò chay 100g/ sườn non chua ngọt

Su su xào

Canh rau đay (200g)

Mãng cầu chín (200g)

200ml sữa (tối)

Cơm (2 bát)

2 miếng phomai

Lạc vừng rang 20g

1 củ su hào luộc

Nhãn 200g

200ml sữa (tối)

 

Tin tức liên quan

20.062019

Rối loạn tuần hoàn não và cách phòng tránh

Thế nào rối loạn tuần hoàn não? Rối loạn tuần hoàn não thuộc bệnh lý mạch máu não, một...
20.062019

Cảnh báo tình trạng bé bị rối loạn tiêu hóa khi hè đến

Thời tiết vào hè nóng nực khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu, nếu trẻ ăn vào dễ gây...
20.062019

Bệnh tăng huyết áp – Những điều cần biết

Theo tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội tăng huyết áo quốc tế Huyết áp bình thương...
20.062019

Hướng dẫn cách nhận biết và xử trí bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

Viêm tiểu phế quản là bệnh lý viêm nhiễm cấp tính các phế quản cỡ nhỏ và trung bình...
20.062019

Hậu quả của Tăng huyết áp

Tăng huyết áp (THA) là yếu tố nguy cơ chủ yếu của bệnh mạch vành và tai biến mạch...
20.062019

Dinh dưỡng để người cao tuổi luôn khỏe mạnh

Người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng và hợp lý để tránh bệnh tật. Nhưng đôi khi...
20.062019

Nguyên nhân và các yếu tố liên quan của tăng huyết áp

Định nghĩa Tăng huyết áp: một người được xác định là bị tăng huyết áp (THA) là khi huyết áp tâm thu...
20.062019

Chăm sóc dinh dưỡng sớm-giải pháp giảm suy dinh dưỡng bền vững

Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng...